BLOG, Hoạt động bên ngoài

HÃY CHUNG TAY CÙNG NANO CỨU HỘ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ TẠI VƯỜN QUỐC GIA BÙ GIA MẬP

           Tất cả mọi người đều đang hưởng lợi từ chính thiên nhiên: Không khí chúng ta thở, vẻ đẹp của động vật trong tự nhiên, tiếng chim hót, bầu trời xanh…Thế nhưng con người lại trở thành mối đe dọa lớn nhất với thiên nhiên. Thời gian qua, tình trạng săn, bắt, giết mổ, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh, tiêu thụ bất hợp pháp các loài động vật hoang dã (được viết tắt là ĐVHD) còn diễn biến phức tạp ở một số địa bàn, địa phương với tính chất và mức độ vi phạm ngày càng tinh vi; ý thức bảo vệ ĐVHD của người dân còn rất hạn chế làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng nhiều loài ĐVHD làm ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái…

Tại Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nơi đây đang cứu hộ và nuôi dưỡng hai cá thể rái cá mất bản năng hoang dã. Một con trong số đó được kiểm lâm phát hiện khi đi tuần tra, con còn lại được người dân bàn giao.

Một trong hai con rái cá đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chồn là tên con rái cá được kiểm lâm đem về  khi còn đỏ hỏn và được nuôi dưỡng từ sớm, nên gần như các bản năng hoang dã không được hình thành, Chồn có xu hướng gần người. Chúng không thể trở về tự nhiên, chúng tôi lại phải tính đến phương án nuôi lâu dài để huấn luyện bản năng cho chúng và việc cần làm là xây cho chúng cái chuồng rộng và có đủ công năng. Nhưng khi Covid-19 đi qua thì cái gì cũng khó khăn.

Tình cờ, một người anh mà tôi quen qua mạng xã hội, anh yêu thiên nhiên, gia đình anh thường đến Vườn Quốc gia Bù Gia Mập du lịch, anh biết về chương trình làm tình nguyện cứu hộ động vật hoang dã ở đây. Hè năm nay anh dẫn con trai đến vườn để tham gia hoạt động làm tình nguyện viên cứu hộ động vật. Chúng tôi đã trải nghiệm và chứng kiến những khó khăn mà nơi này còn thiếu hụt, từ điều kiện chăm sóc đến chuồng trại chưa thực sự đủ cho những loài động vật hoang đã đang được lưu trú và chăm sóc tại đây.

                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chung tay xây dựng chuồng trại lưu trú ĐVHD

    Khuyến khích người dân nêu cao tinh thần tố giác các hành vi vi phạm pháp luật để bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài ĐVHD, đặc biệt các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng. Đồng thời cùng chung tay bảo vệ các loài ĐVHD, vì nó có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái, góp phần cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững, mang lại những lợi ích trực tiếp cho con người.

Một tuần làm tình nguyện viên, hai cha con anh cùng tham gia nhiều trải nghiệm từ vệ sinh chuồng cho động vật, thu hái rau quả, chế biến thức ăn và cho động vật ăn, rồi đến việc cắt cỏ, cuốc đất, trồng cây, bón phân chuồng cho các loài cây là nguồn thực phẩm của động vật nơi đây. Anh và cậu con trai được tìm hiểu về đặc tính các loài động vật trong trung tâm cứu hộ, đi xuyên qua rừng mưa nhiệt đới để soi thú đêm, ngắm cảnh quan thác nước kỳ vĩ…

Tình nguyện viên cứu hộ ĐVHD Hồ Minh Quân (Alex Ho)

    Chúng tôi đại diện để nói lên tiếng nói với thông điệp ý nghĩa: Hành động bảo vệ ĐVHD không nhất thiết phải là những việc làm lớn thì mới mang lại hiệu quả. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, trong khả năng của mình. Trong đợt kêu gọi quyên góp lần này, chúng tôi mong muốn anh chị em chung tay gây quỹ để làm chi phí cho các bữa ăn của ĐVHD đã được giải cứu và quan trọng nhất là đưa chúng TRỞ VỀ NHÀ.

CÔNG TY CỔ PHẦN NANO tiên phong trong chiến dịch lần này và cùng chung tay với Vườn quốc gia Bù Gia Mập để tái thả thành công Rái cá về rừng, việc này cần rất nhiều thời gian và kinh phí cho việc phục hồi khả năng hoang dã. Sự đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi hoàn thành sớm hơn.

           

Công trình xây dựng khu phục hồi bản năng hoang dã cho loài Rái cá

Hết một tuần trải nghiệm, hai cha con ríu rít chia sẻ những cảm nhận về tình yêu thương động vật và thấy được những khó khăn thực tế nơi đây. Trước lúc rời đi, cậu con trai quyến luyến với hai bạn rái cá như không muốn rời. Cậu xin ba cho tiền để xây nhà cho Chồn và Cầy, ba đồng ý nhưng cũng đồng nghĩa là cậu không được đi nước ngoài du lịch vì số tiền này là phần thưởng cho chuyến du lịch nước ngoài. Cậu chỉ bảo: “Ở đây thích lắm rồi, con không cần đi đâu nữa, giờ về đi học thôi”.

Hai cha con anh Hồ Minh Quân (bên phải) nhận thư cảm ơn về sự đóng góp trong công tác cứu hộ, bảo tồn động vật từ Ban quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Ngôi nhà mới xây xong, Chồn và Cầy được đưa vào ở, việc hỗ trợ xây dựng chuồng rái cá của hai cha con anh Hồ Minh Quân là một hành động đẹp và trân quý, không chỉ giúp chúng tôi thực hiện tốt công tác cứu hộ động vật rừng, mà còn thể hiện ý thức trách nhiệm của chúng ta đối với việc bảo vệ thiên nhiên, sử dụng – thừa hưởng thiên nhiên một cách thông minh – bền vững.

Hoạt động cứu hộ sinh vật nói riêng, công tác bảo vệ rừng bền vững tại Bù Gia Mập nói chung vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Hiện hoạt động cứu hộ tại đây thường xuyên quá tải trong việc tiếp nhận, nhất là tiếp nhận các loài linh trưởng, trong đó, chủ yếu là các loài khỉ (khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn, khỉ đuôi dài) liên tục được người dân bàn giao nhưng cơ sở vật chất để nuôi dưỡng và huấn luyện bản năng sinh tồn không thể đáp ứng đủ.

Một lần nữa, Công ty Cổ Phần NANO tiếp tục là đơn vị tiên trong phong trào kêu gọi sự đóng góp với hành động thiết thực với chương trình:

“MỖI BỘ BÁO ĐỘNG CHỐNG TRỘM NANO BÁN RA SẼ GIÀNH 50K CHO QUỸ HỖ TRỢ LÀM NHÀ CHO ĐỘNG VẬT HOANG DÃ KHU BẢO TỒN BÙ GIA MẬP”

Thời gian chương trình bắt đầu từ thứ Tư ngày 01/11/2023.

Sự động viên từ các cá nhân và tổ chức sẽ là nguồn lực tiếp sức cho những người đang làm việc nơi đây hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống và góp phần chung tay trong công tác cứu hộ bảo tồn động vật hoang dã.

HÀNH ĐỘNG NGAY VÌ CÁC LOÀI NGUY CẤP KHI CÓ CƠ HỘI BẠN NHÉ!