Tin tức công nghệ

CÔNG NGHỆ ĐÁM MÂY VÀ ỨNG DỤNG HỆ THỐNG CAMERA GIÁM SÁT

CÔNG NGHỆ ĐÁM MÂY VÀ ỨNG DỤNG HỆ THỐNG CAMERA GIÁM SÁT

CÔNG NGHỆ ĐÁM MÂY VÀ ỨNG DỤNG HỆ THỐNG CAMERA GIÁM SÁT

 

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thiết bị Camera Ip và Đầu ghi có tích hợp sẵn DDNS và ứng dụng “công nghệ đám mây”. Về bản chất các thiết bị camera giám sát tích hợp phần DNS (Free), thì cũng giống như là các dịch vụ DNS miễn phí hiện nay đang có trên thị trường mà thôi (vd: dynddns.org / noip.net…)

 

Tuy nhiên, về mức độ tin cậy, mức độ bảo mật, và khả năng sử dụng của các ứng dụng miễn phí này thì hạn chế hơn nhiều so với các hệ thống tích hợp giữa Thiết bị phần cứng và công nghệ đám mây (vd như hệ thống MyDNS hoặc Dlink..), có thể phân tích như sau:

 

1) Về công nghệ đám mây (hoặc còn gọi là DNS tích hợp..), về mặt bản chất đều là một hệ thống server DNS trên mạng internet, chỉ có điều công nghệ DNS tích hợp sử dụng 1 server lớn hay nhiều server nhỏ tạo thành đám mây thì về mặt hệ thống là như nhau. Tuy nhiên, từ Đám Mây (cloud) chỉ là một khái niệm về hệ thống server tận dụng cấu hình trống và chia sẻ tài nguyên, khai thác hiệu năng của máy tính server. Như vậy, nếu xét về mặt bản chất, cấu hình một máy tính đám mây về mặt phần cứng sẽ kém hơn, cho nên khả năng linh động sẽ kém hơn. Công nghệ đám mây nó khai thác triệt để hơn về cấu hình phần cứng, nó có lợi điểm về giá thành cho nhà cung cấp dịch vụ, nhưng lại kém linh động hơn cho người dùng cuối trong khả năng mở rộng. Vì bản chất người dùng cuối đâu có phải trả tiền server.

Người dùng thường suy nghĩ công nghệ đám mây là công nghệ hiện đại, và khả năng hoạt động tốt hơn, đúng là như vậy, vì nó tận dụng triệt để được cấu hình phần cứng của máy chủ (server). Nhưng cũng giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào khác, khi hoạt động tối đa công suất, thì nó chỉ có lợi cho các nhà cung cấp dịch vụ server, và tạo sự linh động cho người làm dịch vụ phần mềm, chứ không tạo ra sự linh động cho người dùng cuối, vì bản chất người dùng cuối không được hưởng lợi gì từ công nghệ đám mây này.

 

Do vậy, người dùng đừng bị khái niệm đám mây này mê hoặc.

Ngoài ra, về mặt dữ liệu truyền đi và tiêu tốn năng lượng

 

2) Về khả năng sử dụng:

– Thiết bị tích hợp sẵn DNS chỉ có thể sử dụng với các loại đầu ghi cố định có tích hợp, vì nó tích hợp vào trong rồi. Cho nên nếu khách hàng cần thêm đầu ghi, thì vẫn phải sử dụng một loại đó. Khách hàng bị giới hạn khả năng sử dụng các đầu ghi khác nhau.

– Cụ thể, thí dụ một đầu ghi có thể tích hợp 8 camera, nhưng khách hàng cần 12 camera chẳng hạn, thì họ cần 2 đầu ghi. Nhưng 4 camera lại cần loại đầu ghi cao cấp chẳng hạn, thì các loại đầu ghi tích hợp DNS chỉ có loại của TQ, ĐL, thì cũng không sử dụng được, dẫn tới việc không linh động trong quá trình sử dụng của khách hàng, vì phải truy cập loằng ngoằng vào các địa chỉ khác nhau.

– Tóm lại, việc sử dụng đầu ghi tích hợp DNS sẽ hạn chế người dùng dính vào một hãng nhất định và không thể sử dụng giải pháp của các hãng khác.

 

GIẢI PHÁP TỐT NHẤT:

TÍCH HỢP CÔNG NGHỆ ĐÁM MÂY VÀ PHẦN CỨNG LẬP TRÌNH KẾT NỐI THÔNG MINH MYDNS

– MyDNS là thiết bị kết hợp thông minh giữa công nghệ đám mây và phần cứng lập trình sẵn riêng biệt. Thiết bị MyDNS thì có thể sử dụng chung với bất kỳ loại đầu ghi nào.

– Ngoại trừ việc này, thì một thiết bị MyDNS duy nhất có thể sử dụng cho số lượng đầu ghi không giới hạn trong cùng một mạng LAN. Vì vậy, chi phí đầu tư khi sử dụng nhiều đầu ghi trong cùng một mạng LAN thì chi phí rất nhỏ.

 

– Với hệ thống MyDNS.vn, khách hàng có thể lựa chọn tên miền dễ nhớ cho mình, kho tên miền phong phú, tùy biến, phù hợp với doanh nghiệp, còn các dịch vụ FreeDNS thì rất nhiều người dùng chủ yếu sử dụng cho việc thử nghiệm rồi thôi, cho nên họ tạo ra và chiếm giữ các tên miền rất nhiều, dẫn tới việc bị hạn chế tên miền trong quá trình lựa chọn tên miền dễ nhớ.

 

 

3) Về mức độ bảo mật:

– Thiết bị DNS tích hợp thực chất chỉ sử dụng các giao thức mở, không chủ động về tính bảo mật của hệ thống máy chủ (server), vì một khi đã không có phí duy trì, đồng nghĩa với việc về bản chất không có phí bảo dưỡng, dùy trì, phát triển lâu dài. Cho nên vấn đề bảo mật sẽ khó có thể đảm bảo. Vậy đến khi hệ thống có lỗ hổng bảo mật thì không có người chịu trách nhiệm, bởi toàn bộ đều là miễn phí, khách hàng không thể yêu cầu nhà cung cấp đầu ghi chịu trách nhiệm, vì họ chẳng quản lý hệ thống DNS này và không thể sửa chữa được cho khách hàng.

– Server của các thiết bị DNS tích hợp trong IP camera hay đầu ghi hiện nay đều do TQ hoặc ĐL quản lý (vì đa số nhập từ các quốc gia này),vì vậy, nếu người dùng VN cứ giao hết phần quản lý cho phía TQ, ĐL quản lý, thì đây sẽ là một mối nguy hại tiềm ẩn lâu dài và sẽ mất cả chì lẫn chài mà không làm gì được một khi bên nước ngoài “có vấn đề”.

– Hệ thống MyDNS là hệ thống được phát triển toàn bộ ở Việt Nam, do người VN thiết kế từ phần cứng (hardware), phần dẻo (firmware) đến phần mềm (software), cho nên có khả năng đảm bảo bảo mật chủ động.

– Hệ thống MyDNS là hệ thống có thu phí, do vậy khách hàng có quyền yêu cầu đảm bảo dịch vụ của hệ thống. Và dù là nhà phân phối thiết bị đầu ghi, hay khách hàng cuối sử dụng MyDNS cũng đều có quyền phản hồi đối với MyDNS trực tiếp, và tại Việt Nam. Cùng với việc có thu phí, hệ thống MyDNS đầu tư đội ngũ kỹ thuật để đảm bảo, duy trì bảo mật, phòng chống các tình trạng nghẽn mạch, khôi phục chế độ hoạt động, backup khi cần…

 

– Về mặt bảo mật chuyên sâu, có thể nói sơ qua rằng thiết bị MyDNS được tạo ra với giải thuật mã hóa dữ liệu bảo mật cao nhất, vì nó gắn liền giữa firmware và software, đi kèm với một phần cứng cụ thể. Trong khi đó, với một đầu ghi tích hợp DNS miễn phí, thì tất nhiên đầu ghi đó là một thiết bị cụ thể rồi, nhưng hầu như các thiết bị đầu ghi không thể tạo ra một giao thức bảo mật an toàn, mà chỉ tạo ra các giao thức chuẩn. Các giao thức này có thể bị bắt lại dễ dàng và có thể bị làm giả dể dẫn hướng người dùng đến một trang web ma, từ đó dễ dàng thu thập thông tin của người dùng.

– Cụ thể hơn về mặt kỹ thuật, các phần mềm DNS miễn phí đều phát triển trên cùng một platform mã nguồn mở dựa trên nền Windows đã được viết từ rất lâu. Cho nên nếu để ý thì sẽ thấy phần giao diện này của các hãng khác nhau, thương hiệu khác nhau, đều có chung một giao diện rất giống nhau. Hầu như nhà phát triển phần mềm DNS tích hợp họ không sửa đổi gì nhiều, họ dùng nguyên bản, và thậm chí lười tới mức sử dụng luôn giao diện chuẩn của mã nguồn. Và bản chất họ không đầu tư nhiều về bảo mật là vì họ muốn tạo ra thi trường giá rẻ, miễn phí. Khi đó nó hàm chứa một tiềm ẩn lâu dài cho người dùng mà khi mới bắt đầu có thể người dùng không để ý.

 

4) Về mức độ tin cậy

– Dịch vụ được cung cấp bởi nhà sản xuất Việt Nam, nghĩa là nếu có sự cố thì khách hàng, đại lý có thể yêu cầu nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm bảo hành. Trong khi hệ thống ở nước ngoài thì việc này không thể làm được. Nếu như có sự cố kỹ thuật xảy ra, thì toàn bộ khách hàng sẽ bị tê liệt hoạt động, và khả năng phục hồi hệ thống không nằm trong sự quản lý của nhà cung cấp ở Việt Nam, phụ thuộc hoàn toàn vào nước ngoài, khi đó sẽ không thể đảm bảo khả năng hoạt động tin cậy và ổn định.

– Bằng chứng rõ ràng nhất về việc duy trì dịch vụ hiện nay, đó là các công ty cung cấp dịch vụ freeDNS hiện nay đều đã thu phí dịch vụ để cung cấp dịch vụ ổn định. Còn đối với các dịch vụ miễn phí, thì do giới hạn về đầu tư, do giới hạn về nguồn nhân lực, cho nên hệ thống chập chờn và không ổn định.

Chính vì điều này mà số lượng khách hàng tin tưởng và sử dụng thiết bị tích hợp kết nối thông minh như MyDNS không ngừng tăng lên trong những năm qua.