Tin tức công nghệ

Có “mắt thần” vẫn cần y đức

Có “mắt thần” vẫn cần y đức

Đặt camera nhằm chống hiện tượng nhũng nhiễu, vòi tiền bệnh nhân:
Có “mắt thần” vẫn cần y đức

Lao Động số 185 Ngày 11/08/2007 Cập nhật: 8:32 AM, 11/08/2007

(LĐ) – Học tập chính mô hình quản lý ở siêu thị, ngân hàng, thậm chí là ở các tiệm ăn tư nhân, một số bệnh viện ở Hà Nội đã lắp đặt camera ở các phòng “nhạy cảm” nhằm chống lại những hành vi nhũng nhiễu, vòi tiền bệnh nhân.

Nhiều nhân viên y tế tỏ ra tán thành giải pháp này, dù mọi cử chỉ, hành vi làm việc của mình có thể bị theo dõi bất cứ lúc nào.

Từ cuối tháng 6, BV Nhi T.Ư cũng đã lắp đặt 2 camera ở phòng khám, tại khu vực tiếp đón và chẩn đoán hình ảnh. Hình ảnh từ camera sẽ được truyền trực tiếp qua mạng về phòng của Ban GĐ. Đầu giờ sáng từ 8h – 9h30 và đầu giờ chiều, bấm nút mở và kiểm soát được các hoạt động đang diễn ra tại khu vực, họ có thể điều động thêm cán bộ nhân viên đến hỗ trợ trong trường hợp quá tải hoặc có sự cố.

Phòng chẩn đoán hình ảnh, có ngày tiếp 200 – 300 bệnh nhân. Để giải quyết quá tải, sau khi quan sát từ camera, lãnh đạo BV đã điều thêm bác sĩ và đặt thêm 1 máy chụp Xquang cho khu vực này. Theo TS Nguyễn Thanh Liêm – GĐ BV – cho hay: “Camera còn giúp chúng tôi giám sát được thái độ làm việc của các nhân viên, đặc biệt là ở những vị trí chỉ dẫn mà đã nhiều nhân viên bỏ trực. Việc chen chúc giảm đi, tình trạng mất cắp của người dân cũng đã hạn chế”.

Chi phí lắp đặt cho mỗi camera khoảng 10 triệu đồng, dự kiến 1 – 2 tháng tới, BV sẽ lắp thêm ở một số nơi đón tiếp nhiều bệnh nhân như khoa Cấp cứu lưu, hoặc Điều trị tích cực…

Bác sĩ Cấn Phú Nhuận – Trưởng khoa Khám bệnh còn hoan nghênh ý tưởng lắp  camera, vì đó là chiếc cầu chuyển tải nhanh nhất thực trạng hoạt động và các đề đạt của khoa tới Ban Giám đốc. Mỗi ngày trung bình 1.000 lượt khám, khi cao điểm có khi lên tới 1.500-1.800 lượt, không phải lúc nào khám bệnh cũng suôn sẻ. Nhưng ít ra, có một “người” thứ ba hiện hữu, dù vô hình, cả nhân viên y tế và bệnh nhân, người nhà cũng sẽ giao tiếp thân thiện hơn.

Mới đây, BS Nguyễn Huy Bạo – GĐ BV Phụ sản Hà Nội – cũng đưa ra ý kiến, sẽ nghiên cứu và lắp đặt hệ thống camera giám sát nhân viên tại những địa điểm nhạy cảm, nhằm ngăn việc nhận tiền hoặc vòi vĩnh của nhân viên y tế. Quyết định này được BS Bạo thông báo ngày 7.8 vừa qua trong buổi họp báo về chuyện một cháu bé đẻ non đã tử vong trong BV.

Nghe đề xuất của BV Phụ sản HN, TS Lê Anh Tuấn – GĐ Sở Y tế Hà Nội – khẳng định, hoàn toàn tán thành đề xuất này, đang chờ BV Phụ sản làm đề án để bắt đầu thực hiện vào tháng 9-10. Những khu vực nhạy cảm ở BV Phụ sản HN như phòng đẻ, phòng thủ thuật, có thể sẽ lắp camera ở những khu vực này.

Nếu Phụ sản HN thí điểm thành công, sẽ triển khai sang một số BV cũng đang quá tải như Saint-Paul, hoặc tương đối nhiều bệnh nhân như Thanh Nhàn, Đức Giang… “Lắp đặt camera ngay trong BV, nhưng vẫn tăng cường đẩy mạnh y đức tại cơ sở, xử lý nghiêm những người vi phạm quy định của ngành. Tôi sẽ cho buộc thôi việc nhân viên y tế nào bị phát hiện nhận tiền hay vòi vĩnh tiền của bệnh nhân trước và trong quá trình điều trị tại BV” – ông Tuấn nói.

Quang Duy ( Báo NLD)

Công ty Nano sẵn sàng tư vấn và thiết kế theo yêu cầu của quý khách theo chuyên ngành : Bệnh viện, Siêu thị, Trường học…

Đảm bảo uy tín – Chất lượng – Giá cạnh tranh.