BLOG

Toàn cảnh Smart City – Thành phố thông minh đầu tiên trên thế giới

       Khi các thành phố bắt đầu quan tâm tới việc triển khai dự án Smart city thì một trong những hình mẫu họ nghĩ tới đầu tiên là thành phố Songdo của Hàn Quốc. Đây được coi là thành phố thông minh đúng nghĩa đầu tiên của thế giới.

Vài nét về Songdo

         Songdo là một thành phố nhân tạo được xây dựng trên khu lấn biển Hoàng Hải tại bờ biển Incheon (Hàn Quốc). Chủ đầu tư dự án Songdo là Công ty New Songdo City Development LLC – một liên doanh với tỷ lệ góp vốn 70:30 giữa Gale International (Mỹ) và POSCO Engineering & Construction Co. Ltd. (Hàn Quốc). Việc xây dựng bắt đầu từ năm 2003 và hoàn thành vào tháng 1/2016.

         Chỉ có diện tích vỏn vẹn 6,1 km2 song các nhà đầu tư đã chi hơn 40 tỷ USD để xây dựng thành phố này. Với diện tích này, nếu so với quy mô của một thành phố thì khá nhỏ, còn nếu tính là một dự án bất động sản thì lại quá lớn. Chính vì vậy, Songdo cũng được coi là một dự án bất động sản do tư nhân xây dựng có quy mô và chi phí lớn nhất thế giới. Songdo được xây dựng với tham vọng trở thành trung tâm không chỉ của Hàn Quốc mà là của cả khu vực châu Á, với việc kết nối với hơn 1/3 dân số thế giới trong bán kính 3,5h bay. Theo thiết kế, Songdo có khoảng 80.000 căn hộ, khoảng 50 triệu m2 không gian văn phòng và 10 triệu m2 dành cho bán lẻ.

        Tại thời điểm Dự án xây dựng Songdo được khởi động, nhiều người đã e ngại về khả năng đem lại lợi ích cho nhà đầu tư bởi chi phí đầu tư quá lớn, trong khi tương lai phát triển lĩnh vực bất động sản chưa nhìn rõ. Đặc biệt đó là giai đoạn khu vực châu Á đang bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng kinh tế, khiến khi mà nhu cầu nhà ở, văn phòng có xu hướng giảm xuống.

        Tuy nhiên, với cách tiếp cận hoàn toàn mới, không giống bất kỳ một khu đô thị, văn phòng nào trên thế giới, Songdo đã trở thành một biểu tượng của một thành phố thông minh, một phong cách sống và làm việc mới. Và vì thế, dù giá cả đắt đỏ, nó vẫn thu hút những người thu nhập cao đến sống.

Một Songdo hoàn toàn kết nối

       Để có thể vận hành thành phố một cách hiệu quả, đem lại chất lượng cuộc sống cao cho cư dân, Songdo dựa trên một mạng lưới camera giám sát và các cảm biến ở gần như khắp mọi nơi trong thành phố. Thành phố thực hiện thu thập dữ liệu theo thời gian thực từ hệ thống camera và cảm biến này 24/24h, lưu trữ tại một trung tâm dữ liệu và sau đó thực hiện phân tích để đưa ra các quyết định theo hướng có lợi nhất cho người dân và thành phố.

        Hãy cùng xem cách thức thành phố này vận hành và cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người dân để xem vì sao Songdo được mệnh danh là Thành phố thông minh đúng nghĩa đầu tiên của thế giới.

1. Giao thông: Không tắc đường, quản lý thời gian thực tới cả chỗ đỗ xe

       Tất cả hạ tầng, thiết bị như đường phố, các phương tiện giao thông đều được kết nối với mạng truyền dẫn (có dây hoặc không dây) để điều khiển tín hiệu đèn giao thông cho phù hợp với lưu lượng xe đang lưu thông trên các tuyến, giảm thiểu tắc nghẽn thì hệ thống giao thông của Songdo còn có một số tiện ích khác cho người dân như:

       Trạm xe buýt đa chức năng: Để người dân thuận tiện hơn trong việc sử dụng các xe bus công cộng, thông tin về chuyến xe tiếp theo cùng với các trạm tàu điện ngầm gần đó được cung cấp bằng nhiều thứ tiếng ngay tại bảng thông tin tại các trạm xe bus. Ngoài ra, chúng còn cung cấp các thông tin về thời tiết, về các chương trình của chính phủ, các sự kiện lớn đang/sắp xảy ra.

Hệ thống trạm xe buýt tại Songdo.
Hệ thống trạm xe buýt tại Songdo.

       Các CCTV cũng được lắp đặt tại các trạm xe bus để không chỉ giám sát và thu thập thông tin liên quan tới phương tiện công cộng này mà còn để giám sát tình trạng ở xung quanh đó. Nếu như người dân nhấn vào nút “khẩn cấp” ở trạm xe, lập tức khu vực điều hành trung tâm sẽ nhận được và có các hành động kịp thời.

        Trong thời gian ban đêm, các CCTV sẽ được đặt tự động về chế độ hoạt động tiết kiệm điện bằng cách sử dụng các bộ cảm biến phát hiện chuyển động. Nếu có người đến hệ thống sẽ bật, nếu không có thì hệ thống sẽ tự ngắt.

        Quản lý chỗ đỗ xe theo thời gian thực: Trong trường hợp đỗ xe sai chỗ, tài xế sẽ ngay lập tức được thông báo và hướng dẫn lái xe tới các bãi đỗ xe hợp pháp đang còn chỗ ở gần khu vực đó. Nếu tài xế cố tình không làm theo hướng dẫn, vẫn đậu ở chỗ vi phạm thì lệnh phạt sẽ được thực hiện. Vào ban đêm, các camera giám sát việc đỗ xe sai quy định sẽ được sử dụng để phục vụ việc ngăn ngừa tội phạm.

2. Trật tự trị an: Cảnh báo tự động, cảm biến cả âm thanh bất thường

       Các camera được tích hợp Công nghệ nhận dạng biển số tự động (ANPR) được lắp ở tất cả giao điểm giao thông của Songdo để thu thập thông tin theo thời gian thực về biển số xe lưu thông qua đó. Thông tin thu thập được sẽ được sử dụng để tìm các xe cần tìm phục vụ việc điều tra, hoặc xe của những người chậm nộp thuế. Những thông tin này sau đó sẽ được gửi tới cảnh sát, cơ quan thuế thuế hoặc các tổ chức liên quan để phục vụ hoạt động điều hành.

       Thông qua việc nhận dạng hình ảnh, các camera cũng có thể chủ động giám sát và phát hiện các vấn đề về trật tự trị an như các vụ đánh nhau, vi phạm luật pháp. Nếu phát hiện một hoạt động bất thường, hệ thống sẽ ngay lập tức cảnh báo tới khu vận hành trung tâm và các CCTV gần đó sẽ hình thành một mạng lưới để giám sát vụ việc. Video quay được và các dữ liệu liên quan sẽ đồng thời được gửi tới cảnh sát và đội  phản ứng nhanh 119 để có các hành động cần thiết.

        Thậm chí là Songdo còn có hệ thống giám sát cả những âm thanh bất thường. Nếu các cảm biến âm thanh phát hiện tiếng la hét to hoặc tiếng kêu sợ hãi, các CCTV ở gần khu vực đó sẽ tự chỉnh góc quan sát để xem có vấn đề gì xảy ra và kiểm soát tình hình.

Hệ thống cảm biến âm thanh của Songdo có thể phân biệt các tiếng hét bất thường.
Hệ thống cảm biến âm thanh của Songdo có thể phân biệt các tiếng hét bất thường.

3. Phòng chống thiên tai, sự cố khẩn cấp: Cảnh báo lập tức tới mọi người dân

       Thực tế thì Songdo không đầu tư hệ thống để dự báo được các trận thiên tai, thảm họa tự nhiên mà chọn cách kết nối theo thời gian thực tới hệ thống của các cơ quan phụ trách các vấn đề này này Sở cứu hỏa, Cơ quan quản lý khẩn cấp quốc gia…

       Vì vậy, thông tin về các thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần, bão… đều được thông tin kịp thời và nếu có sự cố, thông tin sẽ ngay lập tức được thông báo rộng rãi tới người dân thông qua nhiều hình thức: ứng dụng trên di động, tin tức trên web, các bảng thông báo bằng đèn led trên đường. Tại những khu vực công cộng như công viên, quảng trường…, thông báo sơ tán được chuyển tới người dân thông qua hệ thống loa cảnh báo tội phạm.

4. Môi trường: Hệ thống thu gom rác thải hiện đại nhất thế giới

       Tất cả khu vực công viên, khu mua sắm, trường học, khu nhà ở tại Songdo đều được lắp đặt hệ thống cảm biến để đo các thông số về điều kiện thời tiết (như nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió, vận tốc gió…) và các điều kiện môi trường (như độ bụi, lượng CO, Nitơ, ozone, oxit lưu huỳnh).

      Trên đường phố chính của thành phố và cầu nối Songdo với các thành phố khác cũng được gắn các cảm biến phát hiện điều kiện bề mặt đường (như độ dầy của tuyết trên mặt đường, mức độ sương mù…) và cảm biến thời tiết để đảm bảo có cảnh báo kịp thời với người tham gia giao thông. Các thông tin thu thập được theo thời gian thực sau đó sẽ được phân tích kết hợp với dữ liệu trong quá khứ để đưa ra dự báo, từ đó gửi cảnh báo cho người dân.

      Đặc biệt là hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt của Songdo được rất nhiều người biết đến bởi tính hiện đại, thông minh và tiện lợi. Nhiều thành phố lựa chọn gắn thiết bị cảm biến tại các thùng đựng rác để nhận biết thông tin khi nào một thùng rác đầy, báo về trung tâm để bố trí xe đi thu gom hợp lý. Còn Songdo thì lựa chọn cách thức hiện đại hơn nhiều – thu gom rác trực tiếp từ trực tiếp từ bếp của các căn hộ, từ các thùng rác công cộng qua đường ống ngầm dưới lòng đất để tới trung tâm xử lý. Vì thế nếu có dịp tới Songdo, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy những chiếc xe thu gom rác thải trên đường phố.

Trung tâm xử lý rác thải tại Songdo.
Trung tâm xử lý rác thải tại Songdo.

5. Điện lưới: Tiết kiệm tối đa mọi lúc mọi nơi

        Các cảm biến IoT được lắp đặt ở khu nhà ở và các tòa nhà để cung cấp thông tin theo thời gian thực về mức năng lượng đang tiêu thụ cho người dùng cũng như đưa ra khuyến nghị những việc cần làm để tối thiểu hóa chi phí phải chi trả cuối tháng.

         Các thông tin này thường được gửi tới người dùng thông qua các ứng dụng trên đi động. Các ứng dụng này còn tiện lợi ở chỗ là người dùng hoàn toàn có thể thực hiện ngay các thao tác để tiết kiệm điện trên smartphone. Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể chọn tắt điện trong nhà ngay trên di động dù không ở nhà và cũng có thể bật đèn, điều chỉnh nhiệt độ trong nhà ít phút trước khi họ về nhà.

6. Dịch vụ công: Tương tác với người dân và cơ chế giao tiếp

        Đây là một phần không thể thiếu trong một thành phố thông minh. Tuy nhiên, với Songdo thì lại không được mô tả kỹ lắm. Thông qua các thiết bị di động, người dân được cung cấp các thông tin liên quan tới lĩnh vực hành chính công, quy trình dân sự khi cần phải thực hiện một thủ tục nào đó. Ví dụ như người dân có thể làm các thủ tục này trực tuyến, được thông báo khi thủ tục đã giải quyết xong…

        Sau khi xem cách quản lý, vận hành ở trên, có thể thấy vì sao Songdo được coi là một thành phố thông minh đúng nghĩa. Việc trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới có lẽ bởi vì Songdo là một thành phố nhân tạo, nó được xây dựng từ một bãi đất hoàn toàn trống. Đây là điểm thuận lợi hơn nhiều so với các thành phố đã tồn tại khác bởi việc tích hợp các công nghệ thông minh có thể thực hiện ngay từ khâu quy hoạch thiết kế nên dễ dàng và đồng bộ hơn. Tuy vậy, cũng mất tới 12 năm để Songdo hoàn thành và đi vào hoạt động. Vì thế, lộ trình tiến tới một thành phố thông minh sẽ là một kế hoạch dài hơi.

Theo xahoithongtin

Xem thêm tại www.cameracaocap.com