BLOG, Nano CCTV

Để có một bộ camera an ninh cá nhân phù hợp

Thông thường, mục đích người tiêu dùng gắn camera an ninh – giám sát tại nhà chia làm hai nhóm, khi họ có mặt ở nhà và khi vắng nhà. Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng mà chọn lựa camera an ninh phù hợp thay vì rối tung trong “ma trận” sản phẩm hiện nay trên thị trường được giới thiệu dựa trên… “hoa hồng” từ nhà sản xuất.

Khi có ở nhà, bạn cần camera an ninh để xem khách đến là ai trước khi mở cửa, camera trông trẻ hay người già. Lúc đi vắng, mục đích dùng camera an ninh rõ ràng là để trông chừng tài sản ở nhà, quan sát người giữ trẻ hay giúp việc, những người lạ dòm ngó trước nhà…

Theo mục đích sử dụng ở trên mà camera an ninh trang bị các chức năng phục vụ phù hợp như xoay-nghiêng, quay ban đêm, khả năng phóng to thu nhỏ (zoom), gắn ngoài trời hay trong nhà… Dưới đây là một số dạng camera an ninh tham khảo chọn mua sau khi xác định nhu cầu sử dụng.

Cố định – Cơ bản

Gắn một chỗ, không cơ động hay xoay chuyển hướng quay, không phóng to thu nhỏ.

Xoay chuyển linh hoạt

Loại này có kích cỡ nhỏ, dùng cho tại nhà hay các cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ, có khả năng xoay chuyển – nghiêng hướng quay, phóng to – thu nhỏ (zoom).

Một số camera an ninh cao cấp có thêm khả năng “bắt dính” đối tượng, hướng quay xoay chuyển theo những chuyển động của đối tượng trong một khu vực giới hạn.

Camera không dây

Các camera an ninh không dây được ưa chuộng hiện nay vì không vướng dây kết nối rườm rà. Tuy nhiên, camera không dây (wireless) chỉ nên dùng khi bạn có mạng Internet đủ mạnh để duy trì kết nối, duy trì hình ảnh từ camera sang máy tính hay smartphone.

Camera quay ban đêm – ngoài trời

Camera an ninh chuyên quay ban đêm ngoài trời dùng công nghệ đèn hồng ngoại. Do đó, chú yếu tố hỗ trợ hồng ngoại nếu cần quay đêm.

Bên cạnh đó, camera gắn ngoài cần có thêm khả năng chống thấm nước hay chống các tác động của môi trường – thời tiết ngoài trời.

Kiểu dáng thông thường của camera giám sát ngoài trời, chịu được ảnh hưởng thời tiết

Kiểu dáng thông thường của camera giám sát ngoài trời, chịu được ảnh hưởng thời tiết

Camera hồng ngoại quay được những hình ảnh ban đêm

Camera hồng ngoại quay được những hình ảnh ban đêm

Camera chuyên theo dõi chuyển động

Không phải là một tính năng cộng thêm như loại camera an ninh xoay chuyển linh hoạt, loại camera chuyên theo dõi chuyển động sẽ tập trung quay hay chụp ảnh liên tục những chuyển động khi nó quét thấy có hoạt động trong khu vực mình giám sát.

Loại camera này tiết kiệm nhiều giờ theo dõi “vô vị”, không giúp ích gì.

Nhận diện kiểu dáng camera

Bạn sẽ thấy loại camera mái vòm cầu (dome) dùng trong các khu mua sắm, cửa hàng, công ty… Camera của nó ẩn bên trong lớp kính vòm cầu bảo vệ bên ngoài, xoay chuyển linh hoạt nên mọi người đều không biết hướng quay có đang chĩa vào mình hay không.

Một loại Camera bán cầu hồng ngoại PC-4302AHD

Một loại Camera bán cầu hồng ngoại

Loại camera “viên đạn” (bullets) được dùng phổ biến hơn và phù hợp để sử dụng làm camera giám sát trước cửa nhà hay xung quanh khu vực nhà ở.

Loại camera truyền tải trực tiếp hay IP camera nhỏ gọn hơn thường để trên các góc đồ trang trí trong nhà.

IP Camera hay Analog

Dù có dây hay không dây, bạn nên chọn loại camera có hỗ trợ kết nối Internet (IP) để gửi những hình ảnh ghi hình hay theo dõi trực tiếp trong thời gian thực từ máy tính, trên smartphone hay thông qua website nhà sản xuất.

Các camera hỗ trợ kết nối Internet hay được gọi các thuật ngữ thông dụng như “IP Camera”, “NetCam”, chúng thường có độ phân giải hơn loại camera Analog dù loại Analog giá bán rẻ hơn nhưng chúng luôn cần dây cáp kết nối camera và DVR.

Chất lượng hình ảnh

Như những phản hồi của bạn đọc Tuổi Trẻ chia sẻ các trường hợp “có hình cũng như không” vì chất lượng hình ảnh kém, không nhận diện được kẻ trộm. Do đó, bạn cần chọn chất lượng hình ảnh (hay độ phân giải hình ảnh) nên từ chuẩn HD (1280 x 720 pixel, hay 720p) trở lên.

Phổ biến hiện nay là chuẩn hình ảnh Full-HD (1080p).

Tuy nhiên, đối với camera an ninh kết nối Internet, chất lượng hình ảnh có thể nén xuống còn cỡ VGA 640 x 480 để giảm băng thông sử dụng. Một số cho phép hiệu chỉnh chất lượng hình ảnh trong phần thiết lập (Settings / Preferences).

Một số camera an ninh cao cấp tích hợp tính năng bình ổn hình ảnh, theo đó giảm nhiễu hạt cho ảnh ghi nhận khi đối tượng chuyển động.

Lưu trữ hình ảnh

Có nhiều chọn lựa. Hình ảnh hay video quay được có thể lưu qua thiết bị kết nối như máy tính, ổ USB hay như một số nhà sản xuất hiện nay tích hợp dịch vụ lưu trữ “đám mây”, dữ liệu theo đó được chuyển lên “đám mây” của nhà sản xuất qua kết nối Internet. Người dùng có thể truy cập vào dữ liệu này từ bất kỳ đâu có mạng Internet.

Hệ thống cảnh báo

Các camera an ninh tích hợp tính năng cảnh báo sẽ rất cần thiết. Tính năng cảnh báo có thể tự động gửi tin nhắn vào số di động của bạn, gửi email…

Ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc tìm kiếm cửa hàng hay các công ty kinh doanh mặt hàng camera an ninh hay thiết bị báo trộm không khó, rất nhiều tên tuổi lớn trên thị trường không còn xa lạ với nhiều người, không chỉ bởi chất lượng mà còn ở khâu dịch vụ luôn được khách hàng đánh giá cao.

Nano là một trong số đó, 16 năm trên thị trường chưa dài so với các thương hiệu quốc tế trăm năm nhưng Nano ghi dấu trong người tiêu dùng ở chất lượng, dịch vụ và sự hữu dụng của các dòng sản phẩm: camera hồng ngoại trong và ngoài nhà, camera wifi/mạng như PC-685IPHD, camera hành trình hay các dòng báo động chống trộm như PC-800A, PC-9000GSM…Đặc biệt, đây còn là nhà phân phối và là đại lý độc quyền của nhãn hàng báo trộm nổi tiếng KARASSN.

Theo nhịp sống số

Back to list